Nó biểu hiện như thế nào
Bệnh mạch máu ngoại vi và biểu hiện cực kỳ nghiêm trọng của nó, được gọi là thiếu máu cục bộ nghiêm trọng ở chi dưới, có thể xuất hiện

đau ở ngón tay, bàn chân hoặc cẳng chân với ít hoạt động thể chất;
đổi màu da (trắng, đỏ, đen);
sự hiện diện của các khuyết tật loét-hoại tử trong các mô mềm của ngón tay hoặc bàn chân;
sự thay đổi nhiệt độ cục bộ của chi (lạnh đi hoặc ngược lại, trở nên nóng);
suy giảm độ nhạy của các ngón tay và bàn chân;
thiếu nhịp đập ở chân và ở trên;
khó khăn và cứng khớp của các cử động ở bàn chân và các ngón tay.
Chẩn đoán
Bàn chân của người bệnh đái tháo đường ngày nay không được coi là dấu chấm hết của bệnh đái tháo đường mà là bộ phận cấu thành của nó. Đồng thời, sự phát triển của hội chứng bàn chân đái tháo đường (DFS) đã ám chỉ sự hiện diện của các tổn thương gây tắc nghẽn động mạch chi dưới.

Thời hạn điều trị của bệnh nhân SDS dài hơn 1,5-2 lần so với thời hạn điều trị của bệnh nhân bị rối loạn dinh dưỡng do làm tắt các mảng xơ vữa của động mạch chi dưới, nhưng không mắc bệnh tiểu đường.

Về vấn đề này, cần phải kiểm tra kỹ các động mạch chính của chi dưới ở tất cả các bệnh nhân đái tháo đường để phát hiện sớm các tổn thương xơ vữa động mạch.

Tất cả bệnh nhân đái tháo đường nên được bác sĩ phẫu thuật mạch máu khám định kỳ để phát hiện kịp thời các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên và có thể điều chỉnh chúng.

Sau khi chuyển sang một chuyên gia trong lĩnh vực PAD và nghi ngờ các triệu chứng của anh ta, bác sĩ sẽ khám chân và bàn chân của bạn, sờ nắn động mạch ở các đoạn khác nhau, bạn sẽ được chỉ định một phương pháp chẩn đoán đơn giản và không xâm lấn – kiểm tra siêu âm Doppler của động mạch chi dưới với phép đo chỉ số mắt cá chân-cánh tay (ABI). Phương pháp này là một trong những cách tốt nhất để xác định xem bạn có bị PAD hay không và nếu có, mức độ nghiêm trọng của nó. Trong một số trường hợp, có thể cần thêm các phương pháp chẩn đoán khác, chẳng hạn như chụp mạch MRI và CT, chụp động mạch chủ chọn lọc chi dưới. Theo kết quả thăm khám, bạn sẽ được đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Sự đối xử
Biến chứng ghê gớm và phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là phải cắt cụt chi.

Nhiều trường hợp cắt cụt chân có thể tránh được thông qua việc giáo dục bệnh nhân tốt hơn, cải thiện kiểm soát đường huyết, nhận biết sớm các vấn đề về chân và chuyển tuyến kịp thời đến nhóm chăm sóc bàn chân đa ngành và tiểu đường.

Các phương pháp điều trị và phòng ngừa PAD và thiếu máu cục bộ nghiêm trọng ở chi dưới là:

1. Cai thuốc lá;

2. Đi bộ và giáo dục thể chất;

3. Điều trị bằng thuốc;

4. Điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội mạch: nong động mạch bằng bóng và đặt stent động mạch.

Phẫu thuật mở mạch: bắc cầu và thay thế động mạch.