Để hiểu được các triệu chứng của bệnh tiểu đường xuất phát từ đâu, trước hết cần phải hiểu chính xác căn bệnh này là gì. Đây là một nhóm rối loạn tổng thể không đồng nhất của cơ thể, đặc điểm chung là tăng đường huyết (tăng lượng đường trong máu). Kết quả là, sự thiếu hụt cấp tính của insulin phát triển hoặc hiệu quả của hoạt động giảm hoặc cả hai cùng một lúc. Các quá trình liên quan với nhau này làm phát sinh tất cả các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm của bệnh đái tháo đường.

Như bạn đã biết, có một số loại bệnh đái tháo đường: loại 1, loại 2, thai kỳ (tiểu đường thai kỳ) và đặc hiệu. Đối với mỗi loại đều có những triệu chứng đặc trưng, ​​tuy nhiên cũng có những dấu hiệu chung. Hiệu quả của việc điều trị bệnh tiểu đường trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tốc độ nhận thấy các triệu chứng đầu tiên và chẩn đoán chính xác.

Theo quy luật, các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 tăng lên ở một người nhanh chóng, trong vòng vài ngày. Thường thì bệnh nhân đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê do đái tháo đường (mất ý thức), người ta khẩn cấp đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán đái tháo đường tại đó. Bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu từ 2-4 tuần sau khi bị nhiễm virus (cúm, rubella, sởi, v.v.) hoặc căng thẳng nghiêm trọng. Thật không may, bệnh tiểu đường loại 2 được biểu hiện bằng các triệu chứng cũng là đặc trưng của các bệnh khác – một người có thể quy sự khó chịu và mệt mỏi do căng thẳng mãn tính và làm việc quá sức. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể chỉ ra rõ ràng rằng bạn đang phát triển hoặc đã phát triển bệnh tiểu đường:

Giảm cân đột ngột là một trong những dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh đang phát triển cần cảnh báo cho bạn. Bạn dường như vẫn ăn uống như bình thường, không ngồi ăn kiêng nghiêm ngặt và không tự hành hạ bản thân bằng những bài tập hàng ngày trong phòng gym, nhưng đồng thời bạn đang tan chảy ngay trước mắt. Lúc đầu, giảm cân có thể được khuyến khích. Nhưng niềm vui sẽ ngắn chẳng tày gang, vì sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu chắc chắn của một loại bệnh nào đó. Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, cân nặng bị sụt giảm do thiếu insulin mà cơ thể cần, giúp phân hủy thức ăn và thúc đẩy sự hấp thụ các chất và calo có giá trị.
Khát nước. Khô miệng liên tục không biến mất ngay cả khi tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng. Bạn luôn khát nước. Bạn uống nước, trà, nước trái cây – mọi thứ bạn thích và bắt mắt, nhưng kết quả là con số 0: bạn vẫn muốn uống và không thành vấn đề nếu đó là mùa hè nóng nực bên ngoài hay mùa đông băng giá.
Mệt mỏi kinh khủng. Chỉ một ngày “đẹp trời”, thức dậy, bạn chợt nhận ra rằng mình không thể rời khỏi giường. Suy giảm thể lực, suy nhược, kiệt sức là một số triệu chứng chắc chắn của bệnh tiểu đường. Không có gì đáng ngạc nhiên trong thực tế là cơ thể mất đi sức sống, không: suy cho cùng, như đã đề cập, do vi phạm chức năng sản xuất insulin, các chất dinh dưỡng cơ thể cần không được hấp thụ, bạn sẽ giảm cân và kéo theo đó là sức mạnh. .
Cảm giác đói liên tục. Bạn đột nhiên thèm ăn một cách tàn bạo, bạn thèm thuồng đồ ăn, mặc dù chỉ mới một giờ trôi qua sau bữa tối thịnh soạn. Ngay cả khi ăn nhiều thức ăn, bạn vẫn thường xuyên bị đói. Nguyên nhân của việc tăng cảm giác thèm ăn là do vi phạm quá trình trao đổi chất của đường trong cơ thể.
Đi tiểu thường xuyên. Bạn liên tục muốn đi vệ sinh. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với bệnh viêm bàng quang. Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân không phải do thận bị viêm mà do cơ thể không đủ khả năng chống chọi với lượng đường trong máu cao. Nỗ lực loại bỏ lượng đường dư thừa dẫn đến cảm giác muốn đi tiểu liên tục.
“Cát vào mắt” và mờ mắt. Đôi mắt có thể đột nhiên bắt đầu mở to hoặc có cảm giác như có sương mù. Suy giảm thị lực trong bệnh tiểu đường là do rối loạn chức năng của võng mạc do tăng lượng đường trong máu.
Vết thương không lành và trầy xước. Bạn có nhận thấy rằng ngay cả những vết thương nhỏ và trầy xước không biến mất trong một thời gian rất dài và gây cho bạn rất nhiều bất tiện và khó chịu? Hay bạn lo lắng khi bị ngứa ở một số vị trí trên cơ thể, thường xuyên thân mật? Theo quy định, với các triệu chứng như vậy, phụ nữ đi khám bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phụ khoa, nhưng đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
Điều chính là phải đúng giờ. Mức đường huyết tăng cao chỉ có thể được phát hiện trong phòng thí nghiệm, nghĩa là, bằng cách vượt qua xét nghiệm máu để tìm lượng đường. Ngay cả khi không có các triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường, xét nghiệm lượng đường sẽ xác định chính xác sự hiện diện của nó. Tự kiểm soát cũng cần thiết để phát hiện kịp thời tiền tiểu đường – một tình trạng trong đó chuyển hóa carbohydrate đã bị suy giảm, nhưng chưa đến mức bệnh lý chuyển thành đái tháo đường.

Nếu bạn nắm bắt kịp thời tình trạng ranh giới, tình hình có thể được khắc phục bằng chế độ ăn uống phù hợp, thậm chí không cần dùng đến thuốc. Để không bị ốm, bạn sẽ phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình theo hướng ăn uống lành mạnh, rau và trái cây, tập thể dục thể thao để giảm trọng lượng cơ thể, tăng cường vận động – đi bộ nhiều hơn trong không khí trong lành và ít ngồi trên ghế dài. trước TV với một đĩa đồ ngọt. Nếu bạn nỗ lực và thay đổi lối sống, khả năng mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm gần 70%.